Tiếp tục chấn chỉnh công tác phòng, chống đuối nước trẻ em

Tiếp tục chấn chỉnh công tác phòng, chống đuối nước trẻ em

Thực hiện Công văn số 1194/UBND-LĐTBXH ngày 22/4/2024 của UBND huyện Hiệp Hòa về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Để đảm bảo môi trường sống an toàn cho trẻ em, phòng, ngừa, hạn chế tối đa tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước. Chủ tịch UBND xã đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Ban điều hành chăm sóc và bảo vệ trẻ em, các ngành, đoàn thể, các ông, bà trưởng thôn thực hiện các nhiệm vụ như sau:

Đề nghị các cơ quan, ngành, đoàn thể xã

- Tăng cường truyền thông, hướng dẫn đến từng hộ gia đình, từng trường học, lớp học kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát và trông giữ trẻ em; phối hợp, chỉ đạo các đoàn viên, hội viên theo chức năng, nhiệm vụ để có biện pháp cụ thể thông báo với gia đình quản lý chặt chẽ học sinh trong thời gian không đến trường, đặc biệt là dịp nghỉ lễ, nghỉ hè, các thời điểm bão, lũ, thiên tai để đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em. Nhắc nhở gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát chặt chẽ con, em mình, chủ động đưa con đi học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Ban điều hành chăm sóc và bảo vệ trẻ em

- Xây dựng Kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em của các thôn, đặc biệt là các thôn có nhiều ao, hồ. Biểu dương, nhân rộng kịp thời những sáng kiến hay, mô hình tốt, đóng góp ý nghĩa của xã hội, gia đình, cộng đồng cho công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em tại cơ sở.

Công an xã

- Tăng cường hướng dẫn kiểm tra việc thực hiện quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ đối với các thôn, sẵn sàng lực lượng, phương tiện kịp thời gia gia cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại trong các vụ tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em.

Các nhà trường

- Tổ chức ngay việc tuyên truyền trực quan, trực tiếp bằng các hình thức thích hợp đến từng lớp, từng học sinh về nguy cơ và hậu quả của việc đuối nước.

- Tăng cường việc dạy kỹ năng bơi, cứu đuối nước cho học sinh bằng những nội dung cụ thể, thiết thực.

- Chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan trong việc tổ chức hoạt động cho trẻ em nhằm tạo môi trường gắn kết giữ gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nhất là trong thời gian nghỉ hè, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

Các thôn

- Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội nhằm nâng cao nhân thức của cộng đồng về phòng chống đuối nước trẻ em. Đặc biệt lưu ý tuyên truyền về nguy cơ, có biện pháp phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em.

- Rà soát các khu vục có nguy cơ đuối nước cho trẻ em, nắp rào chắn, biển cảnh báo những nơi có nguy cơ cao như ao, hồ, mương, máng, các công trình đang thi công. Huy động sự tham gia của người dân trong việc phát hiện giám sát cảnh báo, gia cố các khu vực có nguy cơ gây tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em. Vận động các gia đình có ao trong khuôn viên sân, vườn mà chưa nắp rào chắn, biển cảnh báo, tiến hành nắp rào chắn, biển cảnh báo để đảm bảo an toàn trước tiên cho con em họ.